Môn Waacking Dance

Waacking Dance

Waacking Dance

01 04, 2021
Waacking Dance

1.WAACKING LÀ GÌ ?

Waacking là một trong những thể loại nhảy đường phố và hiện nay đang được phát triển rộng rãi tại nhiều nước. Waacking sử dụng chính sự duy chuyển với độ nhanh - chậm, lơi - mạnh của đôi tay. Thêm vào đó là sự kết hợp nhịp nhàng groving của cơ thể. 

2.LỊCH SỬ WAACKING

Khi theo đuổi 1 thể loại nhảy, tất nhiên các dancer sẽ bắt đầu với những bước basic. Tuy nhiên, nếu nắm được nguồn gốc và sự phát triển của thể loại nhảy, bạn sẽ có nền tảng vững chắc hơn. Sau đây, tôi sẽ chia sẻ với các bạn về nguồn gốc và sự phát triển của Waacking.

Vào những thập niên 70, Shabba Doo chính là một trong những người tiên phong phát triển các dòng nhảy hiphop. Ông là thành viên của The Lockers, Soul Trains và ông cũng chính là một trong những người đầu tiên sáng lập nên waacking.

Shabba Doo đã kết hợp Locking và Punking (còn gọi là Garbo hoặc Posin) để tạo nên Waacking. 

+) Locking được sáng lập bởi Don Campbell, một dòng nhảy đầy cảm hứng, đậm chất Funky và được sử dụng trên nhạc Funk. 

+) Punking được sáng lập tại New York bởi những người đồng tính. Punking không phải là một điệu nhảy. Nó chỉ là một động tác đưa cánh tay, bàn tay, một thuật ngữ để thể hiện bản thân đậm nữ tính của những người đồng tính. Punking dùng trên nền nhạc house.

Qua sự chế biến, gọt giũa, trau truốt,…Shabba Doo và 1 vài dancer của Soul Trains đã sáng lập ra dòng nhảy waacking và dùng nó trên nhạc Disco, nhạc Funk. Từ đó Waacking ra đời và xuất hiện nhiều trong các bài nhảy ở Soul Trains và các bài nhảy phụ họa cho các ca sĩ. 

Shabba Doo hệ thống hoá và phát triển Waacking dành cho cả nam và nữ...Và vì nó được khởi đầu tại Soul Trains – một nơi dành cho các quý ông quý bà party nhảy múa, thế nên phong cách của Waacking thời bấy giờ là sự lịch lãm của quý ông và kiêu sa của quý bà.

Nhưng một thời gian sau, khi nhạc Funk và Disco không còn thịnh hành nữa, Waacking cũng từ đó phai nhạt và gần như bị quên lãng. Vào khoảng năm 2000, Tyrone Proctor – một trong những dancer của Soul Trains thời xưa đã phát triển lại phong trào Waacking tại nhiều nước trên thế giới…Mỗi nước ông đi qua truyền bá, ông lại chọn lọc và tạo nên 1 nhóm waacking mang tên I.H.O.W

Một trong những truyền nhân đầu tiên của ông là King Aus, Princess Lockeroo, Eva Shou, Ebony,…Cho đến nay, Waacking đã phát triển mạnh ở nhiều nước.

Vì sự phát triển không ngừng nên phong cách của Waacking hiện giờ rất đa dạng. Mỗi một waacker sẽ có một phong cách riêng. Bạn có thể là chính bạn, thể hiện con người tiềm ẩn bên trong hoặc nhập vai vào một nhân vật mà bạn muốn hướng tới !!! Bạn có thể là thể là một quý ông lịch lãm, một quý bà kiêu sa, một người quyến rũ, một con thú hoang dại hay một siêu anh hùng,…v.v…

By NA Academy

Older articles